Video mô tả quá trình sinh nở bằng quả bóng bàn và bóng bay

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Chỉ với một quả bóng bàn và quả bóng bay, một nhà giáo dục về sinh sản đã mô tả quá trình sinh nở một cách chân thực mà không hề ‘đáng sợ’.

Sinh nở có lẽ là một trong những trải nghiệm khó khăn, đau đớn, đáng sợ mà cũng màu nhiệm và tuyệt vời nhất trong đời một người phụ nữ.

Mỗi người trải qua điều này khác nhau nhưng ai cũng phải công nhận rằng, phụ nữ quả là những Siêu Nhân khi mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều người trong chúng ta đã sinh con, nhiều điều vẫn còn mù mờ và khó hiểu.

Chúng ta đều nghe nói đến cơn co, giãn nở, mỏng cổ tử cung, độ xóa v.v. nhưng ít người thực sự hiểu được điều đó thực sự xảy ra như thế nào.

Đó là lý do nhà giáo dục về sinh sản Liz Chalmers, một bà mẹ bốn con và giám đốc một bệnh viện phụ sản đã thực hiện video để mô tả toàn bộ quá trình đó, chỉ với một quả bóng bay và bóng bàn.

Bà Liz Chalmers, chuyên gia về giáo dục sinh sản

Bà Liz Chalmers, chuyên gia về giáo dục sinh sản

Bà đã dạy giáo dục sinh sản 12 năm qua và đã thực hiện mô tả với hai vật dụng trên trong 11 năm.

Khi xem clip này, bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao nó được cư dân mạng chú ý như vậy, với hơn 256.000 lượt xem.

Không chỉ việc sử dụng giáo cụ giúp những khái niệm trừu tượng trở nên dễ hiểu hơn mà cách tiếp cận từ từ, chân thực mà không phản cảm giúp người xem cảm thấy dễ chịu.

Với những người mới bắt đầu, đây là những gì bạn cần biết: Phần thân quả bóng bay tượng trưng cho dạ con, phần ‘cổ’ bóng bay là cổ tử cung và quả bóng bàn chính là em bé sắp ra đời.

Ở phần đầu video, bà Chalmers thả quả bóng bàn (em bé) vào trong quả bóng bay và thổi bóng, khi đó quả bóng bay trở thành tử cung người phụ nữ.

Bà bắt đầu mô tả các cơn co cổ tử cung, đầu tiên là cơn gò tử cung sinh lý Braxton Hicks bằng việc bóp nhẹ vào quả bóng bay – giống như hiện tượng xảy ra ở cơ thể phụ nữ.

Bà Chalmers cho biết, cơn gò tử cung Braxton Hicks không giúp em bé đi xuống đường dẫn sinh mà chỉ là bước ‘chuẩn bị’ của dạ con.

Sau đó là cơn gò chuyển dạ thật, mạnh hơn rất nhiều và giúp em bé nhẹ nhàng đi xuống cổ tử cung.

Bà Chalmers giải thích rằng những cơn gò này thực chất xuất phát từ đầu tử cung. Khi bà bóp quả bóng bay từ trên, bạn có thể thấy quả bóng bàn di chuyển đến ‘cổ’ quả bóng bay (cổ tử cung) và cổ tử cung bắt đầu mỏng lại cũng như mở ra (giãn nở).

Diễn biến khi phụ nữ sinh nở được mô tả dễ hiểu và không 'phản cảm'

Diễn biến khi phụ nữ sinh nở được mô tả dễ hiểu và không ‘phản cảm’

Đây cũng là lúc phụ nữ đau đớn nhất. Nhưng bà Chalmers, bằng một giọng bình tĩnh và nhẹ nhàng, khuyên các chị em hãy: ‘Co rồi thả lỏng, co rồi thả lỏng’.

Chẳng mấy chốc, đáy quả bóng bay phồng lên và ‘em bé’ ra đời – giây phút bà Chalmers và các học viên thường không nhịn được cười khi nhìn quả bóng bàn ‘bắn’ ra ngoài.

Óc hài hước quả là điều cần thiết khi dạy về những vấn đề nhạy cảm và có phần ‘đáng sợ’ như sinh nở.

Bà Chalmers cũng chia sẻ, thái độ lạc quan rất quan trọng đối với phụ nữ khi sinh.

Sinh nở là một việc không hề dễ dàng nhưng phụ nữ cần đối mặt với nó bằng một thái độ lạc quan

Sinh nở là một việc không hề dễ dàng nhưng phụ nữ cần đối mặt với nó bằng một thái độ lạc quan

‘Câu nói tôi thường tự nhủ trong đầu khi sinh là ‘Mình có thể chịu đựng mọi thứ trong một phút’.

Hãy để tử cung co rồi thư giãn. Từng phút một, kết hợp nghỉ ở giữa. Một ca đẻ không bao gồm 16 tiếng đau đớn liên tục mà là 4 tiếng đau đớn rải rác trong 16 giờ và cơn đau đến theo từng phút.

Chỉ cần vượt qua nhiều đợt một phút như vậy, bạn sẽ làm được’.

Bà Chalmers rất vui khi video này đang lan nhanh trên mạng xã hội vì thông điệp về sự bình tĩnh và lạc quan chính là điều những người sắp lên bàn đẻ cần, cùng với thật nhiều tình yêu và sự động viên từ những người xung quanh.

Nguồn: Quỳnh Anh/Gia đình mới

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply