Nói sao cho trẻ nghe – Nghe sao để trẻ nói

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Làm thế nào để con nghe lời và chịu chia sẻ luôn là một vấn đề nan giải đối với nhiều vị phụ huynh. Chuyên gia tâm lí trẻ em PGS.TS Nguyễn Công Khanh đã chia sẻ bí quyết “Nói sao cho trẻ nghe – Nghe sao để trẻ nói”.

Người đầu tiên ảnh hưởng đến các bé không phải là thầy cô giáo mà là bố mẹ. Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên nhưng đồng thời là người hay ngăn cản trẻ nhất, không cho trẻ cơ hội sáng tạo. Vì người lớn có nhiều kinh nghiệm, luôn nghĩ đến sự an toàn, tốt nhất cho trẻ, luôn nghĩ xa cho trẻ nên bắt trẻ làm những việc mà chúng không muốn. Kết quả là bố mẹ nhận được sự chống đối từ con cái.

Khen thưởng tối đa, trừng phạt tối thiểu

Nhiều vị phụ huynh phàn nàn rằng dù họ đã dùng đủ mọi cách nhưng trẻ vẫn không chịu nghe lời nên cuối cùng phải dùng đến biện pháp đánh đòn. Liệu đánh con thì sự vâng lời có đạt được kết quả cuối cùng không?

Câu trả lời là trẻ sẽ vâng lời bố mẹ theo kiểu đối phó và những gì làm đối phó đều dẫn đến hệ quả: kết quả không nhận được phản hồi tích cực; sinh ra chống đối nếu có thể; nhiều trẻ bị thương tổn dẫn đến ý nghĩ trả thù (dù chúng nhanh quên) và nếu không cẩn thận về lâu dài sẽ hình thành thói quen nhớ dai thù lâu.

phat

Về lý thuyết, mọi sự quát mắng và đánh trẻ đều bất lợi, dẫn đến một sự thương tổn nào đó ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhưng có những lúc chúng ta vẫn phải sử dụng nó. Vì là ranh giới đó con không được vượt quá, cuộc sống có những cam kết. bất cứ phương pháp dạy trẻ nào đều có điểm yếu, điểm mạnh. Nên nhớ rằng: khen thưởng tối đa, trừng phạt tối thiểu.

Bất cứ sự trừng phạt nào đều phải cảnh giác thận trọng và xem mục tiêu có đạt được không. Trừng phạt thế nào có lợi cho sự phát triển, để không dẫn đến sự tức giận và thương tổn cho trẻ. Vì vậy, dạy trẻ là một nghệ thuật. Tuy có phương pháp nguyên tắc nhưng không tuyến tính vì mỗi đứa trẻ là một chủ thể duy nhất.

Làm gì khi trẻ chống đối yêu cầu của bố mẹ?

Biến những trò nghịch của con thành hành động có mục đích, mục đích chính là đưa đến cho con những xúc cảm tính cực. Mất quá trình nhận thức để hình thành thói quen, kết quả lâu nhưng hơn là đánh mắng để con làm đối phó. Dạy trẻ trên cơ sở tập nhiễm, định hình thói quen.

Chơi với con liệu có mất thời gian?

Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng họ mất nhiều thời gian để cùng chơi, định hình thói quen cho trẻ và họ cảm thấy mệt mỏi vì điều đó.

Con cái là tài sản vô giá của bố mẹ. Một ngày các bậc cha mẹ dành được bao nhiêu thời gian để ngồi chơi với con? Trong khi họ có thể dành cả tiếng đồng hồ để ngồi café tán gẫu, đi spa, xem tivi… Một tiếng đồng hồ dành cho con khó khăn đến vậy sao?

Đây chính là một sự phản cảm và là cái giá phải trả cho giáo dục. Chừng nào các ông bố bà mẹ không thích chơi với con để tạo cảm xúc tích cực, không coi đó là một sự khám phá để giữ sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái thì chừng đó đừng thắc mắc tại sao con cái chúng ta không thành công.

Hôm nay con cái chống đối bố mẹ nhưng ngày mai khi thấy bố mẹ quan tâm chơi cùng, chúng sẽ thay đối thái độ với bạn. Qua việc chơi cùng con bạn sẽ phát hiện ra đâu điểm yếu điểm mạnh của con để từ đó thay đổi cách dạy con.

Mỗi ngày chỉ dành 30 phút chơi với con với bố mẹ là một thiệt hại đáng kể, chỉ cần tăng lên thành một tiếng đồng hồ mỗi ngày chơi với con bằng cách bớt đi ở đâu đó như giờ chơi thể thao, xem phim, đọc báo, chơi game… bạn sẽ thấy nhiều điều bất ngờ.

Theo kết quả của các chuyên gia của Mỹ, Đức và Singapore: 6 tháng bố mẹ chơi có bài bản với con sẽ gia tăng trí tuệ của trẻ (tăng 5-10 điểm IQ), tăng cảm xúc, thiết lập quan hệ và điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Nguồn: Thùy Chi/Gia đình VN

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply