Lời dạy tình yêu bất hủ của Các Mác dành cho con gái

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Các Mác (Karl Marx) không chỉ nổi tiếng thế giới là một nhà Triết học, nhà tư tưởng thiên tài về chủ nghĩa Cộng sản, mà còn là một người cha với bài học tình yêu độc đáo dành cho con gái.

 Các Mác đã gửi một bức thư tâm sựtới con gái Jenny nhân ngày tựu trường của cô. Bức thư bày tỏ nỗi lòng của người cha dành cho con gái với một tình cảm yêu thương. Ông khuyên con mình nên có bạn trai, nhưng “có bạn trai không có nghĩa là buông tuồng với họ”. Ngoài ra, với một số câu đùa của đám con trai, “con nên tiếp họ với vẻ mặt lạnh nhạt để họ phải tôn trọng phẩm giá của người con gái”.

Karl Marx

Karl Marx

Ông còn đưa ra một số tư vấn hữu ích cho con gái để tìm được người bạn trai phù hợp. Karl Marx khuyên con nên gạt bỏ những anh chàng “ăn nói trôi chảy, có những đề nghị táo bạo” (như muốn đưa đi khiêu vũ suốt đêm khi mới biết con sơ sơ).

Trong khi đó, “một anh chàng hàng ngày ăn nói lưu loát, nhưng bỗng nhiên ngọng nghịu trước mắt con. Anh ta kiên nhẫn đợi con suốt hàng tháng trời”, đấy chính là “cây si” mà con gái ông nên hẹn hò.

Xin được trích thư của Các Mác dành cho con gái:

“…Con ơi, dù con có sợ tình yêu thì tình yêu vẫn cứ đến, nếu đây là niềm vui thì con hãy nâng niu âu yếm nó như người mẹ hiền âu yếm đứa con thơ. Nếu đây là một vết thương lòng cũng có thể làm cho tâm hồn con vương vấn, nhưng rồi tình yêu sẽ băng bó lại cho con. Con đừng bao giờ hỏi rằng người ấy có xứng đáng với con hay không? Cái thứ tình yêu mà mặc cả như món hàng ngoài chợ ấy: thì không gọi là tình yêu nữa.

Nếu người yêu con là một người nghèo khổ thì con hãy cùng người ấy chung sức lao động để xây lắp tổ ấm cho tình yêu. Nếu người yêu con tàn tật thì con sẽ là cái nạng vững chắc của tình yêu; tình yêu đẹp nhất sẽ đến với con. Nếu con nghĩ và làm đúng như lời cha dạy thì con hãy cảnh giác xem họ yêu con vì cái gì?.  Nếu người ấy yêu con vì sắc đẹp thì con hãy nhớ rằng “sắc đẹp rồi sẽ tàn”. Nếu người ấy yêu con vì chức trách cao sang thì con hãy bảo rằng “Địa vị không bao giờ mang lại sung sướng cho con người”; chỉ những sự việc chân chính mới đem lại sự thỏa mãn chân chính.

Con phải có một tâm hồn cao thượng và giàu lòng tha thứ, nếu có hối hận thật sự thì con phải chung thủy với người con định xây dựng cuộc đời riêng; nếu con làm mất hai chữ “chung thủy” ấy thì sẽ không được quyền tự hào với chồng con, với xã hội. Nếu con để người nào đó đặt chiếc hôn giá lạnh, bẩn thỉu trên môi con thì trước khi hôn họ sẽ khinh con, trong khi hôn họ cũng khinh con và sau khi hôn xong họ càng khinh con hơn.

Ai đã vì con mà chăm sóc đời con, vui khi con có tin mừng, buồn khi con có tin không hay, nhất định sẽ là chồng con; con hãy yêu đi, yêu tha thiết như mẹ con đã yêu cha…”

Nguồn: An Nguyên/Gia đình VN (Tổng hợp)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply