Cho trẻ tập thể dục bao nhiêu là đủ?

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Rất nhiều trẻ em hạn chế tập thể dục hay ít tham gia các hoạt động thể chất. Cha mẹ cần biết rõ tác dụng của việc tập thể dục để giúp con tập đủ và đúng cách.

Theo thống kê, đa số trẻ em từ 2 đến 19 tuổi đều không tập thể dục đầy đủ, một phần ba số trẻ em đó bị béo phì, và trung bình mỗi trẻ dành 7 tiếng cho các phương tiện truyền thông mỗi ngày.

Việc tập thể dục đối với trẻ em không chỉ để giúp bé có vòng bụng thon gọn, mà còn nhiều lợi ích hơn thế. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những trẻ em tập thể dục thường xuyên sẽ:

• Có cơ bắp và xương chắc khỏe hơn

• Có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II thấp hơn

• Có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống

• Có lòng tự trọng cao hơn

• Có ít  khả năng bị trầm cảm

• Giảm nguy cơ bị huyết áp cao và tăng cholesterol

• Giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp khác

• Giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn giấc như ngáy hoặc ngừng thở khi ngủ

•  Ít khả năng mắc bệnh mất cân bằng nội tiết tố

•  Giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của những vụ bạo lực học đường

•  Hạn chế các vấn đề tiêu cực trong học tập và cách cư xử

Việc tập thể dục không nhất thiết phải lặp đi lặp lại theo một bài tập cứng nhắc. Theo trangKidshealth, đối với trẻ em, tập thể dục có nghĩa là “vui chơi và được hoạt động thể chất”.

Thời gian tập thể dục cần thiết để có sức khỏe tốt là 1 ½ giờ cho trẻ mới biết đi, hai giờ đối với trẻ mẫu giáo, và một giờ với trẻ em tuổi đi học và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, tập thể dục không nhất thiết phải kéo dài hàng giờ mới tốt cho tim mạch, mà các bài tập ngắn khoảng 15 phút sẽ tốt hơn.

Việc khuyến khích trẻ tập thể dục không phải là một điều khó khăn vì bạn có thể tập cùng bọn trẻ. Điều này cũng sẽ làm bạn thư giãn và chăm sóc bản thân tốt hơn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần sáng tạo và thay đổi phương thức tập để các bài tập không còn nhàm chán, không trở thành thói quen cứng nhắc đối với trẻ.

Hội Nghiên cứu Y tế khuyến cáo, trẻ em có khả năng tập trung ngắn hạn đối với các hoạt động thể chất; do đó, cha mẹ cần cho trẻ nghỉ ngơi định kì. Các mẹ cần chú ý các dấu hiệu không bình thường như trẻ trở nên nóng nảy, mất nước, thấm mệt nhanh hơn so với người lớn.

Một số hoạt động cha mẹ có thể thực hiện cùng trẻ như: đi bộ, tắm biển, chạy bộ, nhảy dây, hít đất, chơi bóng rổ, bóng đá, bơi lội, …

Cuộc sống bận rộn khiến các bậc phụ huynh khó có thể đáp ứng hết các nhu cầu thiết yếu cho con em mình nhưng việc tập thể dục cùng bé có lẽ không phải điều quá khó khăn. Hãy là một tấm gương tốt cho con em mình; tham gia tập thể dục cùng trẻ để giúp trẻ có động lực và có ý thức chăm sóc sức khỏe hơn, giúp trẻ hình thành những thói quen tốt sẽ đi theo trẻ trong suốt cuộc đời.

Nguồn: Thùy Linh/Gia đình VN

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply