Ca sĩ Thanh Lam và cách dạy con từ người mẹ nhiều lầm lỗi

0
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Từng là một ca sĩ vướng nhiều lỗi lầm trong quá khứ, Thanh Lam dạy con từ những lỗi lầm của chính mình để mong con vững bước trong cuộc sống.
Sau khi ly hôn, Thanh Lam để các con sống với Quốc Trung bởi cô hiểu rằng, cuộc sống nay đây mai đó không thể chăm sóc tốt được cho con. Tuy nhiên, Thanh Lam vẫn luôn theo sát nước đi của con cái và có những cách dạy con khiến nhiều người bất ngờ.

Muốn con “ngông cuồng”

Trả lời Afamily, Thanh Lam cho biết, sai sót ở tuổi trẻ là bình thường. Cái “phê” nhất ở tuổi trẻ là sự ngông cuồng, bồng bột. Ở tuổi tôi bây giờ khó mà có được cảm xúc đấy..

Bây giờ nhìn trẻ con có tính “ngông cuồng” thấy đáng quý. Đó mới là đứa trẻ giỏi. Tôi không thích một đứa trẻ chỉ biết nghe lời. Sự tranh đấu ở con trẻ không phải là hơn thua, mà tạo cho con người cá tính.

Tôi thích trẻ con cá tính. Tôi không thích cách giáo dục áp đảo trẻ con, thực hiện nuôi dạy con trẻ theo mưu cầu của người lớn.

gia-dinh-thanh-lam-nghebao.com

Nhưng vẫn phân tích, định hướng cho con

Thanh Lam cho biết, Vân – con gái lớn – đang theo học thiết kế nội thất ở Úc. Thực ra ban đầu cháu xin đi học thiết kế thời trang, nhưng tôi phân tích cho cháu thấy ngành thời trang ở Việt Nam sẽ rất cạnh tranh, nhiều khó khăn. Thiết kế nội thất là một nghề cần thiết trong xã hội văn minh. Sau này, tôi cũng có thể tham gia.

Về cô con gái giữa – Thiện Thanh – tôi có hơi lo lắng, chưa thấy con có hoài bão gì. Trẻ con bây giờ nói chung không mơ ước nhiều, có lẽ vì đầy đủ quá.

Thiện Thanh không có khả năng gì đặc biệt, nhưng tôi cũng không nghĩ rằng mình nổi tiếng thì con phải đặc biệt. Cháu đang học thanh nhạc, nhưng tôi không ép con. Chỉ có con mới tự tìm ra hoài bão, ước mơ của mình. Bố mẹ chỉ là người định hướng.

Không khích tướng, so sánh con với người khác

Thanh Lam cho biết, bản thân cô không thích việc so sánh, khích tướng.

Mẹ tôi ngày trước rất hay so sánh con với người nọ người kia, và tôi đã rất buồn. Tôi không bao giờ so sánh, không lấy mình ra làm tiêu chí để dạy con. Con đã cố gắng nỗ lực nhất trong khả năng của mình, thì khiêu khích nó cũng không làm cho nó giỏi hơn.

Tôi cũng không so sánh ba đứa con với nhau. Nhất là làm nghệ thuật, khích tướng là tối kỵ. Không thể khích mà giỏi lên số 1 được.

Quốc Trung dạy con gái như ba Thanh Lam từng dạy cô

Trả lời Vnexpress, Thanh Lam cho biết, suốt cuộc đời mình, mỗi bước đi của tôi luôn có ba theo sát, thậm chí không lời nói dối nào của tôi qua được mắt ba. Tôi thấy mình may mắn vì có ba, một người đàn ông sống trách nhiệm với gia đình và con cái.

Và tôi càng thấy may mắn hơn khi quan sát cách Quốc Trung quan tâm, chăm sóc cho con cái, đặc biệt với Thiện Thanh. Đó là những điều ba thường làm với tôi khi xưa. Giữa cuộc sống bộn bề nhiều cám dỗ này, những tình cảm và tâm huyết của anh Trung dành cho các con khiến tôi cảm động và cực kỳ trân trọng.

Không cấm con gái yêu

Tôi không cấm con gái yêu đương. Thiện Thanh không có một cuộc sống tình cảm bình thường như những bạn cùng trang lứa. Vì vậy, con bé cần tình yêu giống như một cái cây cần tưới nước.

Ai trong đời cũng từng bước qua thời trẻ dại với những thứ tình yêu nông nổi. Người càng lãng mạn như Thiện Thanh lại càng dễ yêu. Đó là chuyện tự nhiên trong cuộc sống, việc cấm đoán có thể khiến những người trong cuộc làm những việc sai trái.

Dạy con bằng những lỗi lầm của chính mình

Tôi cố gắng bằng cuộc sống của chính mình, truyền lại cho con kinh nghiệm sống. Cuộc đời tôi va vấp nhiều, khổ đau, hạnh phúc, vinh quang cũng từng qua. Tôi hay nói với con là cứ nhìn vào mẹ, nhìn vào những vấp váp của mẹ để thấu hiểu và sống cho tốt hơn. Tôi hay kể cho con nghe những điều tôi đã phải trả giá để con hiểu rằng mẹ cũng có lỗi lầm và hãy rút kinh nghiệm từ các bài học của mẹ.

Nguồn: An Nguyên/Gia đình Việt Nam (Tổng hợp)

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Share.

Leave A Reply